Trang chủ Giới thiệu Sơ đồ tổ chức Tin tức Sản phẩm Liên hệ Hình ảnh
Mới cập nhật:
Danh mục
Giới thiệu
Hướng dẫn Đăng Nhập
Hệ thống đơn vị
Tin tức
Hoạt động Đoàn thể
Sản phẩm
Web Liên Kết

Tin tức
Nguy cơ Ấn Độ điều tra chống bán phá giá cao su Việt Nam

- Ngày 10-11-2014, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết theo thông tin từ IANS Ấn Độ, tháng 9-2014, các cá nhân và tổ chức trồng cao su Ấn Độ đã kiến nghị Chính phủ áp thuế chống bán phá giá hoặc tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng cao su thiên nhiên nhập khẩu.
Mục đích bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước nguy cơ cao su thiên nhiên trong nước phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu giá thấp từ các nước Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.Các nhà sản xuất trong nước đã đề nghị Chính phủ áp thuế chống bán phá giá hoặc tăng mức thuế nhập khẩu đối với cao su thiên nhiên nhập khẩu do sự gia tăng quá mức, đồng thời giá của các loại cao su nhập khẩu đã giảm 16% trong tám tháng đầu năm.

Ông R. Sanijth - Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất miền Nam Ấn Độ (UPASI), cho rằng Ấn Độ hiện là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ năm thế giới nhưng nhập khẩu đã tăng khoảng bốn lần trong vòng sáu năm qua.

Theo kết quả nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM), cao su thiên nhiên của Indonesia xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ chiếm 42% tổng lượng nhập khẩu cao su thiên nhiên tại Ấn Độ, tiếp đến là Thái Lan 26% và Việt Nam chiếm 24%. Tính cả mức thuế nhập khẩu hiện nay là 20% thì giá cao su nhập khẩu tại Ấn Độ vẫn thấp hơn giá bán nội địa, kết quả là cầu trong nước giảm. Ngoài ra, giá nhập khẩu từ Indonesia và Việt Nam thường không được báo giá trước, khác với giá cao su nhập khẩu từ Thái Lan.

Ông Sanijth cho biết thêm, nếu giá cao su tại thị trường Ấn Độ còn tiếp tục giảm và chính phủ không can thiệp thì nông dân phải từ bỏ trồng cao su hoặc chuyển sang cây trồng khác. Bên cạnh đó, những người trồng cao su tại Ấn Độ cũng đề nghị chính phủ nghiên cứu để đưa ra các quy định về hạn ngạch nhập khẩu theo chương trình cấp phép nhập khẩu.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Ấn Độ trong chín tháng đầu năm 2014 là 58.328 tấn, trị giá 108 triệu USD chiếm 8,4% tổng khối lượng xuất khẩu và chiếm 8,8% tổng kim ngạch xuất khẩu cao su của cả nước trong chín tháng đầu năm 2014. Trước tình hình kêu cứu của các nhà trồng cao su của Ấn Độ nêu trên, các nhà xuất khẩu của Việt Nam cần phải theo dõi diễn biến tình hình để có những phản ứng phù hợp như rà soát giá xuất khẩu cũng như phối hợp với các ngành sản xuất ưu tiên hàng nhập khẩu để sản xuất như các nhà sản xuất lốp xe ô tô để bảo vệ lợi ích khi cần thiết.

(Theo PLO)

[Xem: 2060] [ 2014-11-11 14:32:29 ]
Đăng nhập
Nhớ thông tin đăng nhập
Quên mật khẩu
Tìm kiếm Văn Bản
Thư Viện Ảnh:
HỖ TRỢ KỸ THUẬT
Mọi thông tin cần hổ trợ, xin vui lòng liên hệ Nguyễn Thị Thu Hiền - ĐTDĐ: 0912.835.557 - email: thuhien@caosuhatinh.vn

Thiết kế và xây dựng bởi Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh. Copyright @2014 Allright Reserved
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh.
Địa chỉ: Km 22 - QL15A - Hà Linh - Hương Khê - Hà Tĩnh. MST: 3000.164.878